Những điều cần biết khi bạn là du học sinh tại Nhật Bản

24-07-17 Du Học Minh Nguyệt 0 bình luận

Hiện nay lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đang ngày càng gia tăng. Nhiều bạn trẻ chọn đây là nơi gửi gắm ước mơ và hy vọng bởi vốn giàu có của nền văn hóa bậc nhất châu Á. Sự văn minh trong lối sống cũng như những phẩm chất quật cường của người dân Samurai. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin du học sinh tại Nhật Bản cho những ai có ý định gắn bó với xứ sở hoa anh đào này nhé!

Cơ sở vật chất của các trường đại học Nhật Bản

Các trường đại học Nhật Bản được trang bị rất đầy đủ tiện nghi từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu. Những phòng sinh hoạt như phòng thí nghiệm đến ký túc xá, nhà ăn, nhà đa năng, bể bơi, sân bóng…phục vụ tốt nhất mục đích học tập, nghiên cứu và thư giãn của sinh viên.

Một số trường bạn có thể tham khảo:

Thư viện được xây dựng khang trang với một kho sách đồ sộ, học viên có thể đăng kí thẻ và mượn sách miễn phí. Hệ thống phòng ốc của các trường đại học được đầu tư máy lạnh, lò sưởi để đảm bảo sức khỏe của sinh viên.

Căn tin với đa dạng món ăn và phù hợp với túi tiền sinh viên. Ngoài ra sự chu đáo của xứ sở hoa anh đào còn được phô bày ở hệ thống đại lý tàu xe, cây ATM, cửa hàng văn phòng phẩm… rất thuận tiện cho du học sinh tại Nhật Bản.

HÌNH 1: Hệ thống trường đại học với đầy đủ trang thiết bị tại Nhật Bản

Các tiết học

Phần lớn các trường đại học Nhật Bản giảng dạy bằng tiếng Nhật. Vì vậy trước khi vào học tại một trường đại học nào đó, bạn nên cố gắng trang bị cho mình càng nhiều tiếng Nhật càng tốt.

Tinh thần học hỏi của người Nhật là rất đáng khâm phục, du học sinh tại Nhật Bản muốn theo kịp thì cần siêng năng tụ học, trau dồi thêm cả sách tham khảo, sách khoa học ngoài giờ lên lớp. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận.

Cuộc sống ở Nhật Bản

Con người Nhật Bản rất chú trọng lễ nghi, trước khi đến đây du học, bạncần tìm hiểu về các lễ nghĩa ở đất nước này để có những hành vi ứng xử phù hợp. Nổi bật là văn hóa chào hỏi được xem như là niềm tự hào và nét văn hóa của người Nhật với 3 kiểu chào hỏi chính: eshaku, keirei, saikeirei được áp dụng tùy theo độ tuổi và cấp bậc.

du học sinh tại Nhật Bản

HÌNH 2: Văn hóa chào hỏi của người Nhật

Ở Nhật Bản, khi cần món đồ gì bạn có thể mua được mọi lúc mọi nơi vì hệ thống những cửa hàng tiện ích mở cửa 24/24. Ngoài ra, hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cư nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật. Chính vì thế nếu là du học sinh tại Nhật Bản bạn nên yên tâm vì phương tiện đi lại tại nơi đây dễ tìm và an toàn.

Công việc làm thêm

Việc làm thêm là rất cần thiết đối với những du học sinh tại Nhật Bản. Ngoài giờ học, bạn có thể trao dồi thêm vốn ngoại ngữ và kỹ năng sống thông qua các công việc như làm thêm tại cửa hàng Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật tài liệu. Tiền làm thêm tại cửa hàng khoảng 800 yên/giờ. Một số du học sinh tại Nhật Bản nhờ sự nỗ lực vươn lên đã có thể tìm được công việc mới mức lương khá “hậu hĩnh” khi kết thúc chương trình học tại đây.

Cơ hội và vận mệnh nằm trong chính đôi bàn tay và ý chí của mỗi người chúng ta. Luôn nỗ lực hết mình, học tập và làm việc chăm chỉ bạn sẽ thu lại những cơ hội may mắn trên đất nước Samurai này. Du học sinh tại Nhật Bản chính là cánh cửa, là đôi cánh để bạn vẽ lên những ước mơ của tuổi trẻ!Viết bình luận

Share This