Những câu hỏi thường gặp về du học Nhật Bản

18-03-17 Du Học Minh Nguyệt 0 bình luận

Những năm gần đây, số lượng các bạn trẻ Việt du học Nhật Bản không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, những việc cần chuẩn bị trước khi đi du học cũng như cuộc sống học tập và làm việc tại Nhật là những thắc mắc thường gặp của không ít bạn trẻ. Với những bạn chưa có thời gian tìm hiểu về những vấn đề như: thủ tục visa, câu hỏi phỏng vấn, điều kiện nhập học, chính sách làm thêm, .., bài viết này giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian tìm kiếm những thông tin trên. Sau đây là những vấn đề được quan tâm nhất về du học Nhật Bản.

cau-hoi-du-hoc-nhat-ban
Hồ sơ du học Nhật Bản gồm những gì?

Giấy khai sinh
CMND/thẻ căn cước
Hộ khẩu
Bản gốc bằng tốt nghiệp/ giấy chứng nhận sắp tốt nghiệp
Bảng điểm/học bạ
Kết quả thi năng lực tiếng Nhật
Giấy xác nhận đi học/đi làm
Hộ chiếu
Ảnh 3×4

Thời gian du học Nhật Bản như thế nào?

Trường trung cấp nghề : 2 năm
Cao đẳng : 2-3 năm
Đại học : 4 năm
Cao học : 2-3 năm

thoi gian hoc tieng nhật

Mời bạn xem thêm thông tin các trường tại Nhật Bản tại đây

Thời gian học tiếng Nhật:
Nhập học vào tháng 1 : 1 năm 3 tháng
Nhập học vào tháng 4 : 2 năm
Nhập học vào tháng 7 : 1 năm 9 tháng
Nhập học vào tháng 10 : 1 năm 6 tháng

Học phí du học trường Nhật là bao nhiêu ?

Mức học phí trung bình của các trường tiếng Nhật là 75,000 JPY –  90,000 JPY/năm, tùy từng trường và khu vực.

Mất bao lâu sau khi sang Nhật để du học sinh có thể làm thêm?

Thông thường các bạn sẽ được đi làm sau khoảng 1 tháng khi đã được sự cho phép của nhà trường, và còn tùy thuộc khả năng tiếng Nhật của bạn.

Bạn có thể xem thêm thông tin vừa học vừa làm tại Nhật Bản.

Mức lương làm thêm trung bình tại Nhật là bao nhiêu?

Tùy vào khả năng tiếng Nhật mà các bạn có thể làm các công việc khác nhau, thông thường du học sinh có khả năng tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ tìm được việc làm thêm với mức lương cao. Mức lương có thể thay đổi theo khu vực làm việc, nhưng thường ở mức 800 – 1000 JYP/giờ. Lương cao hơn vào ngày nghỉ, lễ
.
Quy định về thời gian làm thêm như thế nào?

Theo qui định của Nhật, học viên có thể làm thêm 4 giờ/ngày, tối đa 28 giờ/tuần và phải xin giấy phép làm việc của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật. Vào thời gian nghỉ hè, xuân, và đông, giờ làm việc sẽ được tăng lên gấp đôi.

Chế độ bảo hiểm y tế bên Nhật như thế nào?

Bảo hiểm y tế Quốc dân là bắt buộc với mọi công dân Nhật. Tuy nhiên, mức đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng tùy thuộc theo mức thu nhập. Các sinh viên được coi là người không có thu nhập, vì vậy mức đóng hàng tháng dao động từ 1000-1500 JPY.

du học nhật bản

Khi bị ốm đau, phẫu thuật, bệnh tật, sinh viên mang theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện, và sẽ chỉ phải đóng một phần viện phí hoặc tiền thuốc. Số còn lại sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục Nhật bản. Các sinh viên chú ý giữ biên lai, hóa đơn để nộp lại cho nhà trường. Các bạn cần lưu ý không phải lúc nào cũng nhận được hỗ trợ từ bảo hiểm ví dụ như đi trồng răng.

Lưu ý gì khi làm việc với người Nhật

Là một trong những điều bạn không thể bỏ qua vì như mọi người vẫn biết, sự tôn trọng thứ bậc được thể hiện rất rõ trong từng chi tiết của văn hóa Nhật. Tuy là đi làm thêm nhưng đúng giờ, làm việc nghiêm túc, tuân theo kỷ luật lao động, tận tâm với công việc, là những yêu cầu khi làm việc tại Nhật. Và đó là yêu cầu tối thiểu. Đây cũng là môi trường lý tưởng để học viên rèn luyện, thực hành và nâng cao trình độ tiếng Nhật, ngoài thời gian học ở trường.Viết bình luận

Share This