Chứng minh tài chính du học cần làm gì

27-02-17 Du Học Minh Nguyệt 0 bình luận

Chứng minh tài chính du học là một trong những thủ tục khá nan giải. Bạn cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ để đến được đích mà không phải tốn quá nhiều thời gian. Bạn càng hiểu rõ về quá trình này, bạn càng rút ngắn quá trình và tiết kiệm được chi phí, công sức. Bài viết hôm nay sẽ cố gắng cung cấp thông tin ở nhiều khía cạnh để mang lại cái nhìn tổng thể về quá trình chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính du hoc

Chứng minh tài chính du học là gì?

Chứng minh tài chính có thể hiểu là bạn và gia đình cung cấp cho Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh những giấy tờ hợp pháp. Những giấy tờ này giúp xác định, đánh giá khả năng tài chính của bạn (đối tượng du học). Thông thường, bạn cần xuất trình sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản, vv. Đôi khi là các loại giấy tờ chủ quyền khác để chứng minh thu nhập hàng tháng và tài sản sở hữu. Tuy vậy, không hẳn tất cả các quốc gia đều bắt buộc bạn chứng minh tài chính khi du học. Một số nước có yêu cầu đơn giản hơn như đảm bảo điều kiện ăn ở trong năm đầu tiên hoặc có khoản dư nhất định trong tài khoản ngân hàng. Những yêu cầu sẽ thay đổi tùy theo chính sách từng quốc gia.

Mục đích chứng minh tài chính du học

Chứng minh giúp Cục xuất nhập cảnh và Đại sứ quán đánh giá khả năng tài chính của bạn – đối tượng du học. Lượng sinh viên đổ vào các thiên đường du như Anh, Úc, Mỹ mỗi năm luôn cao. Không ít trường hợp sinh viên nhập cảnh với mục đích vụ lợi từ mức chênh lệch tỉ giá hối đoái. Lao động phổ thông ở Việt Nam hiện có mức lương dao động trong khoảng 200-400$/tháng. Ở các nước có đồng nội tệ mạnh, lương lao động tối thiểu thường gấp 10 lần con số trên. Thế nên không khó hiểu khi nhiều người xin du học nhưng mục đích không phải là kiến thức.

Đó là lý do Đại sứ quán các nước yêu cầu gia đình người học phải có điều kiện tài chính tốt, đảm bảo người xin du học không sang để lao động bất hợp pháp.

Chứng minh tài chính-2

Chính sách chứng minh tài chính du học tại các nước

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy việc chứng minh tài chính không bắt buộc ở tất cả các quốc gia. Chỉ những quốc gia có mức thu nhập, mức sống cao mới đòi hỏi thủ tục này. Úc là một ví dụ. Nếu làm hồ sơ du học ở quốc gia này, bạn không nhất thiết phải xác minh nguồn gốc tài chính hay số tiền trong sổ tiết kiệm. Bạn chỉ cần đóng tiền học và đảm bảo có nguồn chi cho phí sinh hoạt, bảo hiểm, đi lại, vv năm đầu tiên là được.

Bạn có thể tham khảo bài “Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Mỹ

Những khó khăn của du học sinh (DHS) Việt Nam

Một cơ số không nhỏ bạn trẻ bị từ chối thị thực du học mỗi năm. Bên cạnh đó, một số tỉnh thành của Việt Nam nằm trong blacklist của các quốc gia, mà điển hình là Úc. Những nơi này bị xét duyệt khắt khe hơn các địa phương khác. Đây là một điều đáng buồn vì mong muốn được tiếp cận với tri thức thế giới chưa bao giờ là xấu. Tuy vậy, đã từng xảy ra nhiều trường hợp DHS Việt làm giả hồ sơ, khai báo không thành thực. Tệ hơn là trốn học, lao động bất hợp pháp. Đó là những nguyên nhân khiến chính sách hạn chế thị thực này được áp dụng.

Tạm kết

Có thể nói Việt Nam chưa tạo lập được vị thế của mình trên bản đồ thế giới. Và cũng chưa tạo được nhiều thiện cảm về hình ảnh đất nước trong cộng đồng quốc tế. Với những ai đang mang trong mình hoài bão được học nơi xứ người. Các bạn đừng quên một điều: thể hiện hình ảnh tích cực của bản thân trong quá trình làm hồ sơ và phỏng vấn là điều cần thiết. Nhưng giữ được hình ảnh tích đó trong quá trình học tập nơi xứ người và sau này mới là điều cần thiết hơn.Viết bình luận

Share This