Việt Nam – Người Thật, việc Thật

06-07-15 duyanh20 0 bình luận

6 (1)
Giải thưởng sinh viên quốc tế xuất sắc năm 2013 do Thủ hiến bang Victoria Denis Napthine trao tặng
Đặng Thị Hương – một người con gái Việt với thân hình nhỏ nhắn và duyên dáng nhưng trong cô là cả một sức mạnh kỳ diệu.

     Đặng Thị Hương sinh ra trong một gia đình không may mắn như mọi đứa trẻ khác. Gia đình cô có năm người nhưng bố, anh trai và em gái thì bệnh quanh năm. Cả nhà chỉ còn trông cậy vào một mình mẹ. Nhìn mẹ vất vả và người thân bệnh tật mà không đủ ăn, Hương đã quyết định cất bộ đồng phục học sinh mà cô vô cùng yêu quý vào ngăn tủ trong sự tiếc nuối và tủi thân mặc dù lúc đó mới học lớp bảy – cái lứa tuổi ăn chưa no, lo chưa tới ấy. Trong khi chúng bạn cùng trang lứa tung tăng cắp sách đến trường thì mình lại phải lầm lũi “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” trên cánh đồng nắng chang chang như thiêu đốt. Thật sự rất buồn và tủi thân nhưng cô bé đã gạt lại phía sau tất cả những mất mát mà một đứa trẻ không phải chịu, cùng mẹ ra đồng với những bài học với hạt lúa, với nắng mưa bạc mặt của đường đời.

     Đường đời của cô bé Hương vẫn chưa dừng ở đó.Cuộc đời như thử sức của con người bé nhỏ này. Bố trở bệnh ngày càng nặng hơn, chỉ bám vào mảnh ruộng thì lấy đâu ra tiền cho ba đi chữa bệnh. Đã khổ lại còn đau khổ hơn, Hương đã quyết định tạm biệt gia đình đi giúp việc cho một gia đình giàu có ở thành phố. Vì mưu sinh và gia đình, cô bé đã phải ngậm ngùi, cắn răng chịu đựng khi ở nhà chủ. Với đồng lương ít ỏi nhưng hàng tháng Hương vẫn gửi đều đặn về cho mẹ 150.000 đồng. Cô đã khóc rất nhiều, một phần vì nhớ nhà, một phần vì quá tủi thân khi gia đình chủ chì chiết, chửi mắng mặc dù cả ngày quần quật không dám cãi lời.

     Trong những lúc như vậy, Hương vô cùng khát khao muốn đi học. Cô đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định sắp xếp để đi học lại, lúc đó cô đã 18 tuổi. Tuy nhiên đối với gia đình chủ vốn dĩ đã không dễ dàng gì thì việc tạo điều kiện cho cô đi học là chuyện không thể. Thế là cô đã bị đuổi việc. Ngàn cân treo sợi tóc! Hương đã chọn được đi học trong tình trạng mất việc, tiền không có, không nơi nương thân giữa chốn thành thị không người thân thích. Cả thế giới như chống lại cô! Nỗi đau tiếp nối nỗi đau.

     Tuy nhiên, trong lúc tưởng chừng sẽ gục ngã tuyệt vọng thì đối với con người nhỏ bé này thì lại là bàn đạp để cô vực dậy. Cô đã nghĩ đến đến ba đang quằn quại chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo, nghĩ đến mẹ gầy guộc vì vất vả, các em sẽ nghỉ học nếu cô không đi tiếp. Chỉ nghĩ tới đó thôi cũng làm cô cảm thấy không có một lý do gì mà cô dừng lại không bước tiếp. Đó chính là sức mạnh tiềm tàng ở người con gái này.

     Hương đã đăng ký học bổ túc lớp 8 tại trung tâm giáo dục thường xuyên. Trong quãng thời gian này, Hương đã chạy vạy rất nhiều nơi để tìm việc làm từ rửa chén cho các nhà hàng, giúp việc cho các gia đình giàu có… miễn sao là cô kiếm được tiền trên đôi bàn tay chân chính của mình. Thời gian trôi qua, nhờ sự cần cù, lòng say mê học hỏi, Hương đã thi đậu vào  KOTO – một doanh nghiệp xã hội chuyên đào tạo nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn cho trẻ đường phố với quy trình tuyển chọn khá gắt gao khi vừa tròn 20 tuổi. Theo học ở KOTO, Hương quyết tâm hoàn tất chương trình phổ thông của mình. Lúc này cô mới bắt đầu học tiếng anh. Rồi cánh cửa tương lai đã mở ra với cô, cô đã được nhận vào làm tại khách sạn InterContinental Hồ Tây, rồi quay về làm nhân viên KOTO giúp lại trẻ đường phố. Giám đốc marketing KOTO Nguyễn Tuyết Trinh nhận xét: “Khả năng nắm bắt công việc của Hương nhạy bén dù chưa học qua các kỹ năng hay kiến thức chuyên ngành marketing cơ bản nào, luôn mang lại những thành tích đáng ngạc nhiên và cô bé là niềm tự hào lớn của chúng tôi”.
Vẫn chưa dừng ở đó! Sự say mê học hỏi ở cô đã không cho phép cô dừng ở đó mà thôi thúc cô tiến xa hơn, giúp ích cho đời nhiều hơn nữa đó là đi du học, học hỏi những tinh hoa của nước bạn để phục vụ cho nước nhà. Hương đã quyết định đi du học Úc – một quốc gia có nền kinh tế phát triển có tầm cỡ trên thế giới và là đất nước được đánh giá là an lành nhất.

     Cuộc sống của một người du học sinh không dễ dàng gì nhưng đã không làm cô chùn bước. Cô ra sức học hỏi và trau dồi những điều tốt đẹp từ đất nước bạn. Cô đã đi làm đủ mọi việc để có tiền chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Rồi sự ham học hỏi và những cố gắng của mình cũng được đền đáp xứng đáng, Hương trở thành đại sứ sinh viên quốc tế của Học viện Box Hill 2013. Mới nhất là cô đã giành về cho mình hai giải thưởng danh giá mà phần thưởng là suất học bổng toàn phần 20.000 đôla Úc tại ĐH RMIT chuyên ngành kinh doanh. “Tôi muốn tìm hiểu về việc khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội, giải pháp cho các vấn đề liên quan tới trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” – Hương chia sẻ ước mơ của mình với giọng nói trong trẻo không chút dấu vết của cô bé tự ti, lạc lõng giữa phố phường ngày nào…Share This