Những điều cần biết về phỏng vấn du học Mỹ

17-01-17 duyanh20 0 bình luận

visa-du-hoc-my

Du học Mỹ từ lâu đã là xu hướng của nhiều người trẻ Việt. Việc tiếp cận với nền tri thức tiến bộ của Mỹ nói riêng, cũng như các nước phát triển nói chung, mở ra nhiều cơ hội để thăng tiến trên con đường học vấn lẫn n sự nghiệp sau này. Hấp dẫn là vậy, nhưng chặng đường chinh phục thành công tấm visa cũng lắm gian nan, đặc biệt là giai đoạn phỏng vấn. Có một tình trạng chung là, không phải bất cứ sinh viên nào có năng lực học tập tốt hay vốn tiếng Anh khá đều đậu phỏng vấn. Có nhiều yếu tố làm nên buổi phỏng vấn thành công. Tuy nhiên, những yếu tố sau đây có tác động rất lớn đến việc bạn đậu hay rớt. Nắm được những điều này, dù bản thân không thật nổi bật, bạn vẫn sẽ có được sự tự tin cần thiết để tạo thiện cảm đầu tiên với người phỏng vấn.

phong-van-du-hoc-my-2

Đầu tiên, để tăng khả năng đậu phỏng vấn visa du học mỹ, bạn cần biết lý do vì sao mình rớt phỏng vấn. Có 3 lý do chính khiến bạn không được cấp visa:

  1. Bạn không đủ tiềm lực tài chính (tệ hơn là không chứng minh được bản thân có đủ khả năng tài chính)
  2. Bạn không chứng minh được mình sẽ rời khỏi Mỹ sau quá trình học tập.
  3. Lý do “cá nhân” khác.

Với trường hợp 1, nhân viên Lãnh sự (người phỏng vấn) hiểu rằng hiện tại bạn chưa đủ khả năng tài chính cho việc học tập. Bạn cần khẳng định khả năng độc lập tài chính của mình và chắc chắn sẽ không dựa dẫm vào hệ thống phúc lợi xã hội của Mỹ. Để làm điều này, bạn chỉ đơn giản bổ sung vào hồ sơ chứng nhận với đầy đủ tính pháp lý của ngân hàng hoặc tổ chức cấp học bổng cho bạn.

Trường hợp 2 thường khó khăn hơn một chút. Việc người nhập cảnh có ý định cư trú lâu dài là trái với luật pháp Mỹ, nên phòng Lãnh sự được quyền từ chối cấp visa cho bất kì người nào có ý định định cư lâu dài tại đây. Vậy bạn phải làm gì? Hãy thuyết phục nhân viên Lãnh sự bằng cách cung cấp những giấy tờ chứng nhận sau khi học xong, bạn sẽ được một cơ quan, tổ chức ngoài nước Mỹ tiếp nhận. Bạn cũng có thể chứng minh sự ràng buộc với gia đình ở Việt Nam như cần chăm sóc ba mẹ già yếu, người thân có sức khỏe kém, etc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đề cập đến những ràng buộc tài chính như: bạn phải tiếp quản công ty gia đình, có nhu cầu đầu tư, tham vọng phát triển ở một nơi ngoài nước Mỹ.

Có hàng ngàn lý do “cá nhân” khiến bạn bị phòng Lãnh sự từ chối. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên đề nghị nhân viên Lãnh sự cho bạn biết lý do cụ thể vì biết đâu đó chỉ là một hiểu lầm và có thể can thiệp được.

Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ lần 2

Như đã nói, thành công của buổi phỏng vấn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy thể hiện hình ảnh đẹp nhất của bản thân mình qua việc chuẩn bị kiến thức, tâm lý thật tố; ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề; phong thái điềm đạm, tự tin, để ý giao tiếp mắt và luôn mỉm cười. Khi trả lời, cố gắng diễn đạt ngắn gọn, đúng trọng tâm và trung thực. Và một điều chắc chắn: chuẩn bị tốt đồng nghĩa với khả năng đậu cao.

Chúc mọi người thành công!

phong-van-du-hoc-my-3Viết bình luận

Share This