KHÁC BIỆT VĂN HOÁ GIỮA MỸ VÀ VIỆT NAM

05-06-17 Du Học Minh Nguyệt 0 bình luận

Hằng năm, Mỹ chào đón hơn 2000 sinh viên từ Việt Nam qua học tập và làm việc trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, khi thật sự phải tiếp xúc với môi trường mới, xã hội mới và văn hoá Mỹ khác biệt so với cuộc sống quen thuộc hằng ngày. Các bạn du học Mỹ phải tiếp thu nhiều thông tin, đặc biệt là những truyền thống và tập tục mới cùng với rào cản ngôn ngữ. Hay sự thua kém về kỹ năng đều là những nguyên nhân dẫn đến quá tải và gây ra hiện tượng “sốc văn hoá”.

văn hóa Mỹ

Cụ thể, “sốc văn hoá” là vấn đề thường gặp nhất ở các bạn du học sinh Mỹ. Vì vậy, việc tìm hiểu trước nền văn hoá nước bạn góp phần giúp bạn chuẩn bị thông tin cũng như về tâm lý trước khi bắt đầu chuyến hành trình của mình tại một đất nước xa lạ. Bên cạnh đó, việc hiểu biết về văn hoá đồng thời cũng mang lại cho bạn sự thuận lợi trong giao tiếp, dễ kết bạn hơn. Du học Minh Nguyệt hân hạnh đem lại cho bạn cái nhìn tổng quan về hai quốc gia đại diện cho 2 nền văn hoá khác biệt nhau.

VĂN HÓA MỸ – KHÔNG GIAN CÁ NHÂN

Tại Mỹ, việc độc lập và tự chủ luôn được ưu tiên. Trẻ em ngay từ nhỏ đã được cha mẹ khuyến khích thể hiện ý kiến riêng và phải tự mình làm mọi thứ. Khi đến tuổi trưởng thành, hầu hết thanh niên Mỹ đều đã tập được tính độc lập cao trong đời sống và công việc mình; chủ động đưa ra quyết định và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Là một quốc gia tôn trọng sự tự do; Vì vậy, bạn phải chú ý duy trì khoảng cách giữa bạn và người khác. Khoảng cách tiếp xúc quá gần sẽ làm cho người đối diện cảm thấy không được cảm thấy thoải mái và nặng hơn, họ có thể cho rằng bạn đang xâm phạm không gian cá nhân của họ đấy.

VĂN HÓA MỸ – KHI ĐI ĂN VỚI NHAU

Đối với người phương tây, khi đi ăn hay đi uống cà phê với nhau. Mỗi người tự rút ví ra và trả đúng phần ăn của mình. Điều này là hoàn toàn bình thường. Ngược lại, đối với người Châu Á, người nào mời thì người đó sẽ trả tiền cho bữa ăn đó. Hoặc thường khi đi với nhau, người nam sẽ thanh toán giúp người nữ – người Châu Á cho đó là sự ga-lăng.

Và ở Mỹ, “tiền tips” là một điều bắt buộc với số tiền thường bằng 18% hay 20% tổng hoá đơn tuỳ theo sự hào phóng của khách hàng. Ngoài ra, họ cũng rất kỵ phát ra những tiếng trong lúc nhai – Hãy ăn uống thật nhẹ nhàng và từ tốn bạn nhé.

VĂN HÓA MỸ – TIỆC TÙNG – LỄ HỘI

Tại Mỹ, lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch là những ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong một năm cũng tương tự như tại Việt Nam, tết Âm lịch là ngày lễ lớn nhất. Vào những ngày này, họ thường đi nghỉ lễ xa nhà hoặc chỉ đơn giản là quây quần cùng nhau.Ngoài ra, trong các bữa ăn, phong cách ăn uống giữa người Mỹ và người Việt Nam cũng khác.

Cụ thể, người Việt Nam ăn bằng đũa và muỗng; thức ăn được đặt trong dĩa và tô và được đặt chung trên mâm cơm rồi mọi người gắp vào bát của mình để ăn. Còn người Mỹ chủ yếu chỉ sử dụng là dao, nĩa và muỗng, hiếm khi dùng đũa; thức ăn thường là thực phẩ m khô nguội và súp được đựng trong dĩa nên thường không gây ra tiếng sột soạt khi ăn.Viết bình luận

Share This