Đôi nét về trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ

16-01-17 duyanh20 0 bình luận

 du-hoc-cao-dang-cong-dong-myHọc là việc của cả cuộc đời mỗi người. Việc lựa chọn con đường học vấn như thế nào ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sau này. Nắm bắt được điều đó, ngày càng nhiều bạn trẻ chọn Mỹ làm điểm đến để trau dồi kiến thức và vốn sống  Du học Mỹ đương nhiên không phải điều gì mới lạ, nhưng có thể không nhiều người biết đến các trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ (Community College). Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về Cao đẳng Cộng đồng và việc học ở các trường này nhé!

Nói về số lượng, có trên 1200 trường Cao đẳng Cộng đồng (C.C.) trên toàn nước Mỹ, Nhiều năm trước, những trường Cao đẳng Cộng đồng không phải là lựa chọn được du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng ưa chuộng. Nhưng giờ đây, xu hướng này đang thay đổi. Các trường Cao đẳng Cộng đồng đang được khá nhiều bạn trẻ hướng tới, tiêu biểu như tiêu biểu như Colby C.C. ở Kansas, Mayland C.C. ở North Carolina, Linn State Technical College ở Missouri. Vậy điều gì làm nên sự chuyển mình này?

du-hoc-cao-dang-cong-dong-my-1Đặc điểm chung

Học phí

Là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong việc lựa chọn trường. Khi xu hướng du học trở nên phổ biến, đối tượng du học cũng theo đó mà mở rộng. Việc du học không còn bị giới hạn ở tiêu chí “gia đình khá giả, tài chính mạnh” nữa mà bất kì bạn trẻ nào, miễn có đam mê, đều có thể chọn được một ngôi trường phù hợp. Trong trường hợp này, trường Cao đẳng Cộng đồng chính là giải pháp cho nguồn lực tài chính không mấy dư giả của hầu hết các bạn trẻ. Với mặt bằng học phí thấp hơn đáng kể so với các trường Đại học, việc chứng minh tài chính khi xin Visa chắc chắn sẽ không khó. Để dễ hình dung, học phí các trường Đại học tư ở Mỹ thường không dưới $25.000/năm. Học phí trường Đại học công dao động trong khoảng $10.000 – $15.000 hoặc nhỉnh hơn. Với những trường Cao đẳng Cộng đồng, du học sinh chỉ cần phải trả từ $5.000 đến $7.500/năm, bằng một nửa học phí trường công và khoảng ¼ học phí trường tư.

Tuyển sinh và đào tạo

Chính sách tuyển sinh mở là một trong những điểm làm nên sức hấp dẫn của trường Cao đẳng Cộng đồng. Nhiều bạn trẻ đã quá quen với hàng dài dằng dặc những yêu cầu của các trường Đại học Mỹ có thể sẽ hơi bất ngờ với chính sách tuyển sinh của loại hình đào tạo này. Các bạn sinh viên có thể đăng kí vào trường ngay cả khi chưa có số điểm tương đối khi thi TOEFL hay SAT. Hầu hết các trường đều có chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Anh (ESL/English as a Second Language là một ví dụ) nhằm tạo điều kiện cho sinh viên chưa đạt yêu cầu được trau dồi ngôn ngữ ngay trong quá trình học. Thay vì học 4 năm ở môi trường Đại học, các bạn sinh viên có 2 năm rèn luyện ở môi trường Cao đẳng Cộng đồng và chuyển tiếp 2 năm lên Đại học.

du-hoc-cao-dang-cong-dong-my-2

Tại sao lại dành 2 năm đầu tại đây? Mục tiêu quan trọng nhất của việc học tại Cao đẳng Cộng đồng là sinh viên được tạo mọi điều kiện để thực hành trau dồi kỹ năng bản thân chứ trong quá chú trọng việc mở rộng kiến thức hay đi sâu vào nghiên cứu. Điều này mang lại nhiều khác biệt tích cực, tạo tiền đề cho quá trình đào sâu kiến thức trong môi trường Đại học. Bên cạnh đó, điều kiện học tập cũng có những khác biệt có thể tác động lớn đến kết quả học tập như sĩ số lớp ( số lượng học viên ít đồng nghĩa tương tác giữa GV-SV nhiều hơn) và thời gian làm việc (sinh viên được dành nhiều thời gian đi làm hơn môi trường Đại học). Với những thay đổi này, việc trau dồi trên lớp cũng như trải nghiệm, áp dụng kiến thức trong sinh hoạt hằng ngày chính là bước chạy đà cho cuộc đua của 2 năm kế tiếp.

Có thể thấy, với chính sách “rộng cửa” về học phí và yêu cầu đầu vào, các trường Cao đẳng Cộng đồng tạo cơ hội cho các bạn trẻ tận hưởng tốt nhất những giá trị mà môi trường học tập này đem lại và giúp các bạn phát triển bản thân tối đa để sẵn sàng cho chặng đường phía trước – nơi trải đầy cơ hội và cả thách thức.

du-hoc-cao-dang-cong-dong-my-3Viết bình luận

Share This
Comodo SSL